insert_pixel_code_here
0236.2240.741
msita.vietnam@gmail.com
Tuyển lập trình viên .NET, công chức
24 Nov 2016

Hồ Sơ Thi Công Chức Cần Chứng chỉ Tin và Ngoại Ngữ thế nào?

Hồ sơ thi công chức bao gồm những gì là câu hỏi mà nhiều bạn hiện vẫn còn chưa rõ. Đây chính bước đầu tiên mà các bạn phải thực hiện và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức hàng năm. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ để thi công chức cũng như hiểu rõ được quy trình thực hiện như thế nào? Đặc biệt là về các chứng chỉ tin học hiện nay.

Kinh nghiệm hoàn thiện hồ sơ thi công chức

Nhiều bạn khi đọc tin tuyển dụng thi công chức nhà nước vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trong thông báo văn bằng chứng chỉ đi kèm hồ sơ. Phạm vi bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn xác định đúng loại văn bằng cần bổ sung để tránh nhầm lẫn sau này.

Thông thường, trong tất cả thông báo tuyển dụng viên chức nhà nước nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy thông báo rất rõ rang chỉ cần tìm hiểu một chút là bạn sẽ rõ. Tuy nhiên, nhiều bạn khi đọc phần văn bằng chứng chỉ đính kèm hồ sơ thường băn khoăn không biết loại nào phù hợp, liệu chứng chỉ mình đang dùng có phù hợp trong hồ sơ, làm chứng chỉ ở đâu uy tín, giá cả thế nào?…..

Tuyen Cong chuc

Trước hết bạn phải hiểu luật: Thông thường tất cả văn bằng, chứng chỉ trong thông tư tuyển dụng hiện nay đều theo Thông tư 03/2014/TT-BTTT hoặc quy định mới của Bộ Nội vụ về chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin theo Thông tư 03/2014 và chuẩn tiếng anh theo đề án ngoại ngữ 2020.

Thứ nhất: Nếu trong thông báo có ghi chứng chỉ A2 theo chuẩn 6 bậc ngoại ngữ khung tham chiếu Châu Âu hoặc chứng chỉ tiếng anh. Đối với Tin học trình độ B, chứng chỉ IC3 hoặc nay đã có chứng chỉ Chuẩn CNTT mới theo Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT  quy định theo Thông tư 03/2014 thì bạn có thể không cần thiết phải tiền vài triệu để đi thi IC3 nữa mà bạn có thể thi chứng chỉ CNTT mới này khoản vài trăm ngàn là nộp đều được.

Thứ hai: Sự khác biệt: chứng chỉ tiếng anh B trở lên có thể là chứng chỉ Trung tâm, hoặc Bộ giáo dục là những đơn vị được cấp phép. Những loại này thời gian học và thi rất đơn giản,chi phí phù hợp. Bạn có thể dùng “ chống cháy” trước khi nhận được chứng chỉ đạt chuẩn khung tham chiếu Châu Âu

Chứng chỉ A2 trở lên nằm trong khung 6 bậc năng lực ngoại ngữ: A1,A2, B1, B2, C1, C2 tại Việt Nam hiện có 7 trường đại học được tổ chức thi cấp chứng chỉ này. Độ khó và lệ phí thi cấp chứng chỉ tương ứng với mức độ bạn cần đạt .

Thứ ba: Thời hạn của chứng chỉ là 2 năm không như một số bạn hiểu nhầm là vô thời hạn. Áp dụng với cả chứng chỉ 6 bậc thuộc khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu và chửng chỉ tiếng anh.

Thứ tư: Yêu cầu ghi chứng chỉ mà mình có chứng nhận có dùng được không?. Hoàn toàn dùng được nhé, vì bản chất chứng chỉ là giấy chứng nhận bạn đã đạt được trình độ tin học, ngoại ngữ ở mức độ nhất định nhé. Bản chất là cách dùng từ khác nhau không thay đổi giá trị.
Thứ năm: Đăng ký thi cấp chứng chỉ ở đâu uy tín. Đơn vị bạn chọn đã đăng ký cấp chứng chỉ với Bộ giáo dục hoặc cấp ban ngành có liên quan.

Chứng chỉ có lưu hồ sơ gốc, phôi chứng chỉ đạt chuẩn như đăng kýcủa đơn vị với cơ quan có thẩm quyền. Đảm bảo chứng chỉ của bạn có lưu hồ sơ để khi tra số hiệu trên chứng chỉ sẽ đọc được thông tin của bạn tại đơn vị cấp.

Hồ sơ làm chứng chỉ gồm: ảnh 3.4 và chứng minh thư 2 mặt, lệ phí và thời gian thi cấp chứng chỉ theo thông báo của đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên một số ngành như: giáo dục từ năm 2016 thi tuyển viên chức sẽ áp dụng ngay chứng chỉ tiếng anh A2 và tin học đạt chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT. Vì vây, các bạn có dự định thi công chức nên chuẩn bị thi đạt chứng chỉ ngày trước vì thời gian thi và nhận chứng chỉ thường là 1 tháng.

Thi tuyen Cong chuc