insert_pixel_code_here
0236.2240.741
msita.vietnam@gmail.com
30 Jan 2016

SMAC – là gì? Tại sao nó trở thành xu hướng?

Trong thời gian gần đây, trên các diễn đàn chúng ta liên tục nghe nhắc đến SMAC như là xu hướng trong tương lai gần của ngành CNTT thế giới. […]

Trong thời gian gần đây, trên các diễn đàn chúng ta liên tục nghe nhắc đến SMAC như là xu hướng trong tương lai gần của ngành CNTT thế giới. Vậy SMAC là gì? Vì sao nó lại trở thành xu hướng trong tương lai? Lập trình viên nên làm gì để đón đầu SMAC? Bài viết này sẽ cố gắng làm rõ một vài khía cạnh của vấn đề đó.

SMAC là gì?

Smac

SMAC là từ viết tắt của Social (Xã hội), Mobile (Di động), Analytics (Phân tích, dựa trên Dữ liệu lớn) và Cloud (Đám mây). Thuật ngữ SMAC bao hàm các khái niệm về một loại sản phẩm và gói dịch vụ mới mà các công ty đang triển khai để đem lại những giải pháp hiệu quả và cơ động cho người tiêu dùng.

Để bạn dễ hình dung tôi lấy một ví dụ về ứng dụng SMAC của google gồm Gmail, Google Adword, Google + như sau: tất cả hạ tầng của các ứng dụng này được triển khai trên nền tảng Cloud (hạ tầng), các ứng dụng này đều hỗ trợ tương tác thông qua các thiết bị di động(Mobile) như Smart Phone, Laptop, Tablet… dễ dàng tương tác qua mạng xã hội google+(Social Network). Khi đã tập hợp được dữ liệu, google phân tích các thông tin, hành vi người dùng.. để đưa ra các dịch vụ quảng cáo đúng những người quan tâm làm tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho nhà quảng cáo và bớt phiền phức cho người dùng (đỡ xem những cái mình không quan tâm), đây thành quả của Analysis Of Big Data.

Tại sao nó lại trở thành xu hướng?

1.  Công nghệ ngày càng phát triển đã giúp cho việc phát triển và ứng dụng các giải pháp CNTT ngày càng rộng rãi, các ứng dụng truyền thống, riêng lẻ như Kế toán, nhân sự, CRM… cũng bắt đầu bảo hòa. Điều này dẫn đến áp lực phải phát triển các giải pháp chia sẻ cho nhiều người dùng để giảm chi phí hạ tầng, vận hành, triển khai hệ thống nên đã thúc đẩy Cloud phát triển mạnh trong những năm gần đây và chắc chắn sẽ trở thành xu thế tất yêu trong tương lai gần.

2. Với gần 1 tỷ người sử dụng Smart Phone và đang tiếp tục tăng thì việc bỏ qua thị trường này trong các ứng dụng hướng đến đông người dùng là sai lầm. Rồi đây, tất cả mọi việc từ giao tiếp, tính toán, soạn thảo.. đều thực hiện trên Smart Phone nên trong tương lai gần Smart Phone sẽ trở thành đầu cuối thay máy tính.

3. Trong những năm gần đây, xu hướng chia sẻ phát triển mạnh từ chia sẻ ảnh, chia sẻ tin, từ mạng lớn như Facebook, Google+ cho đến mạng dành riêng như Zing, Car…. Nên các ứng dụng ngày càng hướng đến việc chia sẻ, tích hợp với mạng xã hội.

4. Khi các ứng dụng nhỏ đã bảo hòa, người dùng sẽ có xu hướng đòi hỏi những ứng dụng thông minh hơn, hiểu biết rộng hơn và đó là thời của Cơ sở dữ liệu lớn (BigData) và Analysis of Big Data.

Với các lý do đó, bạn thấy rõ ràng là SMAC sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai gần.

 

Lập trình viên nên làm gì để đón đầu SMAC?

Bạn có nên lo lắng quá không? Có phải thay đổi gì ngay và luôn không? Câu trả lời là: không nhiều.

Thực thế, công việc của Lập trình viên không có nhiều thay đổi với SMAC, bạn vẫn làm việc trên Java, .Net, iOS, Android, PHP… và tư duy để giải quyết các vấn đề mà bài toán đặt ra.

Tuy nhiên, khi SMAC phát triển mạnh nó sẽ thay đổi kiến trúc ứng dụng và một phần của cách thức phát triển hệ thống. Để trở thành Lập trình viên xuất sắc, đón đầu xu thế bạn cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng để nắm bắt cơ hội khi xu hướng này tạo ra.

Do vậy, ngay từ bây giờ hãy bắt đầu trang bị dần cho mình những kiến thức, kỹ năng về ứng dụng di động, mạng xã hội, Cloud và Big Data. Biết đâu bạn sẽ gặp may mắn gặp được cơ hội phát triển lớn trong vài năm tới.

Chúc các bạn thành công.