insert_pixel_code_here
0236.2240.741
msita.vietnam@gmail.com
29 Jun 2018

7 điểm vượt trội của ngôn ngữ lập trình Swift so với Objective-C

Objective–C và Swift là hai ngôn ngữ quen thuộc trong lập trình ứng dụng iOS. Tuy nhiên, Swift được Apple – nhà sáng tạo ra nó khẳng định là bước tiến mới, thay thế Objective-C trong ngôn ngữ lập trình ứng dụng iOS. Swift ra đời với mục tiêu mang lại những khác biệt cho người sử dụng ban đầu còn khiến các nhà lập trình ứng dụng cảm thấy ngạc nhiên và bối rối thậm chí hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi về khả năng của Swift có thực sự vượt trội hơn Objective – C. Theo khảo sát các nhà lập trình ứng dụng, Swift mang lại nhiều ưu điểm vượt trội.

 

swift-programming-tasks-to-get-you-started

7 điểm vượt trội của ngôn ngữ lập trình Swift so với Objective-C

 

  1. Apple và IBM đang hướng đến Swift

Sự ra đời của Swift chứng kiến sự hợp tác lịch sử giữa Apple và IBM, đây là sự hợp tác mang lại nhiều lợi ích cho Apple, IBM đặc biệt là các nhà lập trình IOS. Sự tham gia của IBM trong cuộc đầu tư, phát triển Swift được xem là cơ hội tốt để phát triển, khai thác, chia sẻ các nguồn lực của IBM và sử dụng Swift Sandbox để mang lại những trải nghiệm nhanh chóng và tuyệt vời hơn. Trong khi đó, Objective – C nằm ngoài sự hợp tác này dẫn đến việc ngôn ngữ này có rất ít những phiên bản cập nhật có khả năng tương thích cao như Swift.

Những ứng dụng đã được lập trình bằng ngôn ngữ Objective khó có khả năng được viết lại với ngôn ngữ lập trình mới. Nói cách khác, sự thay đổi gần đây nhất của Objective – C để dễ dàng hơn khi chuyển đổi thành Swift. Theo thông báo của Tim Cook gửi đến toàn bộ nhân viên khi hợp tác với IBM: “Sự hợp tác giữa Apple và IBM sẽ kết hợp được khả năng tương tác thân thiện của phần cứng và phần mềm trong các thiết bị của chúng ta với kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực phân tích dữ liệu của IBM”. Điều này cũng là nền tảng để  Craig Federighi của Apple tuyên bố: “Chúng tôi nghĩ Swift sẽ là ngôn ngữ lập trình chủ yếu trong thời gian tới, ngôn ngữ mà mọi người sẽ sử dụng để lập trình trong những thế kỉ tiếp”.

 

2. Ít code hơn, ít legacy hơn

Swift không chỉ vượt trội hơn Objective-C nhờ vào cầu nối giữa IBM và Apple mà bản thân ngôn ngữ này cũng ít  mã code và legacy hơn. Swift được xem là một ngôn ngữ súc tích để lập trình, điều này giúp Swift có sự sẵn sàng tốt hơn ngôn ngữ khác. Tuy cô đọng nhưng không có nghĩa là Swift đơn giản, thỉnh thoảng ngôn ngữ này rất khó để sử dụng nhưng không thể phủ nhận những lợi ích nó mang lại đặc biệt là có khả năng tái sử dụng cao. Một ví dụ thực tiễn có thể chứng minh được điều này là phần mềm Lyft. Nó được viết theo ngôn ngữ Swift từ những ý tưởng nền tảng. Ý tưởng này khá mạo hiểu bởi vì nhóm tạo ra Lyft bằng việc sử dụng ngôn ngữ Swift từ những ngày đầu Swift  ra đời và trong suốt quá trình không ngừng cải tiến. Ứng dụng có 75000 dòng chứa khoảng 25000 mã code. Sự cải tiến của Swift không ảnh hưởng đến sự vận hành của Lyft, không gây khó khăn cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Đây là những nhận định về Swift của nhóm sáng lập và khách hàng của ứng dụng Lyft.

 

3. Swift ít lỗi hơn

Swift là ngôn ngữ lập trình có thể tránh được nhiều lỗi. Điều này được hỗ trợ bởi cú pháp và ngôn ngữ của Swift có thể loại bỏ được nhiều loại lỗi phổ biến của ngôn ngữ Objective. Sự vận hành ổn định này giúp tránh được những gián đoạn không mong muốn. Tuy không hoàn toàn tránh được những mã xấu nhưng lập trình viên hoàn toàn có thể được bảo vệ để tránh mắc lỗi. Kiểm soát được chất lượng  được xem làm một trong những khả năng vượt trội của Swift khiến nó trở thành một ngôn ngữ lập trình an toàn.

 

4. Swift nhanh hơn

Về tốc độ, Swift nhanh hơn với sự hỗ trợ của thuật toán C++. Báo cáo của một nghiên cứu về Swift và hiệu suất C++ cho thấy để tạo nên một câu chuyện dài súc tích hơn, Swift 1.2 chỉ chậm hơn không đáng kể so với những đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, Apple đang không ngừng nỗ lực để cải thiện tốc độ của Swift và hiện nay đã tạo nên được những khác biệt trong những phiên bản Swift sau này. Swift 2.0 đã đánh bại được C++ trong nhiều thuật toán máy tính như Mandelbrot. Objective-C chậm hơn vì nó chứa  C API legacy.

 

ios-vs-swift

 

5. Swift là mã nguồn mở

Được tạo ra để phục vụ trên nền tảng Apple, Swift được xem là một ngôn ngữ mở, dễ thích ứng với các nền tảng khi đang dần dần thích ứng để được xây dựng trên Linux. Nếu so sánh với Objective thì Swift có thể dễ dàng di chuyển trên nhiều nền tảng hơn. Hiện nay cũng có một động thái để giúp Swift tương thích với Android. Yêu cầu này đã được đề cập và chứng thực bởi tác giả Swift Christ Lattner. Ý tưởng này tuy chưa được nhìn nhận cụ thể nhưng chắc chắn sẽ được đề cập đến trong những kế hoạch phát triển Swift  trong tương lai.

 

6. Swift có khả năng tương tác cao hơn

Swift là một ngôn ngữ lập trình có khả năng tương tác cao. Swift Playground hay còn gọi là môi trường tương tác riêng cho Swift đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các developer. Công cụ này cho phép kiểm tra mã code ngay lập tức mà không cần biên tập những phần lớn hay phải tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh. Môi trường này trực quan hóa dữ liệu và các nhà lập trình có thể nhanh chóng kiểm tra và chỉnh sửa mọi thứ. Điều này đặc biệt được áp dụng cho những cách nhìn nhận quen thuộc và trải nghiệm với mã code.

 

7. Swift gần hơn với các platforms khác

Swift có sự kết nối gần hơn với những nền tảng khác. Đặc điểm này rất quan trọng đặc biệt khi nói về sự hợp tác giữa các nhà lập trình, xây dựng chung những ứng dụng trên nền tảng khác nhau. Ngôn ngữ lập trình hiện đại của Apple cho phép những nhà lập trình không chuyên về lập trình iOS vẫn có thể hiểu được dễ dàng. Nói cách khác, đặc điểm này giúp tiết kiệm được những giải thích và làm rõ, có tác động tích cực đến năng suất làm việc. Hơn nữa, Swift có thể được sử dụng như là một ngôn ngữ viết Script. Đây là một giải pháp thú vị cho cộng đồng IOS để thống nhất cách thức viết của các script. Có thời điểm các nhà lập trình iOS bị “chia rẽ” vì hoạt động này. Một vài người viết Script theo Bash, một số người sử dụng Ruby, Python…Swift tạo cơ hội tốt để có thể đáp ứng được tất nhu cầu của một nhà lập trình iOS bằng cách giúp họ cảm thấy dễ dàng hơn lúc thao tác khi sử dụng ngôn ngữ thống nhất và quen thuộc.

Mặc dù còn nhiều tranh luận về Swift và Objective-C, 7 ưu điểm tuyệt vời của Swift từ nhận xét của nhiều nhà lập trình rút ra trong quá trình sử dụng được đề cập trên phần nào đã làm rõ và chứng minh được Swift vượt trội hơn Objective – C trong lập trình IOS.

 

Bạn muốn học lập trình hãy liên hệ ngay với Mỹ Vân để được nhận ưu đãi từ học viện nhé
Học lập trình tại Đà Nẵng
Học lập trình tại Đà Nẵng 0935029202
Số tài khoản : 56110000942174 BIDV Chi nhánh Đà Nẵng
HUYNH THI MY VAN