insert_pixel_code_here
0236.2240.741
msita.vietnam@gmail.com
12 Dec 2016

Việt Nam Top 3 – Trường Đại học nào có lập trình viên giỏi nhất thế giới?

Tại HackerRank, hàng triệu lập trình viên, bao gồm cả hàng trăm ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới thường xuyên giải quyết những thách thức mã hóa để cải thiện kỹ năng lập trình của họ. Để tìm ra những trường đại học có các lập trình viên tốt nhất, HackerRank đã tổ chức một cuộc thi xếp hạng trường đại học.

Hơn 5.500 sinh viên đến từ 126 trường trên khắp thế giới tham gia vào sự kiện này. Mỗi trường có ít nhất 10 sinh viên tham gia giải quyết các đoạn mã hóc búa được khai thác trên nhiều khía cạnh của máy tính, từ ngôn ngữ đến các thuật toán, an ninh và hệ thống điều khiển phân tán. Điểm số được tính dựa trên trên sự kết hợp của sự chính xác và tốc độ.

Theo dữ liệu của HackerRank, Top 3 trường Đại học có lập trình viên tốt nhất thế giới gồm:

  • Russian Federation College, ITMO University | Russia
  • Sun Yat-sen Memorial Middle School | China
  • Ho Chi Minh City University of Science | Vietnam

Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh đứng thứ ba thế giới về lập trình, xếp sau Nga và Trung Quốc.

Đầu tiên, chúng ta nên định nghĩa lại những gì được gọi là “tốt nhất”. HackerRank nghĩ rằng sẽ công bằng nhất khi xếp hạng các trường đại học dựa trên cả số lượng học viên và số điểm họ đạt được. (công thức xem ở cuối bài viết). Và chúng ta có danh sách 50 vị trí đầu bảng:

trường đại học lập trình tốt nhất

Hai trường đại học của Nga được xếp hạng # 1 và # 6, trong khi đó, các trường đại học của Nga không được liệt kê trong số 50 trường đại học hàng đầu trong danh sách báo cáo US News & World. Tương tự như vậy, chúng ta thấy rằng Việt Nam có lập trình viên tài năng, nhưng họ đã không được xếp hạng cao trong US News & World.

Điều đáng ngạc nhiên hơn, trường Berkeley trực thuộc Đại học California vốn được xem là trường Đại học top 1 của Mỹ, chỉ xếp thứ 4.

Đây không phải để nói rằng Báo cáo News & World của Mỹ là sai lầm. Thay vào đó, kết quả của cuộc thi cho thấy rằng bảng xếp hạng học thuật truyền thống như vậy không phải là nguồn duy nhất để tìm ra các lập trình viên tốt nhất trên thế giới. Các tiêu chí cho báo cáo News & World của Mỹ, ví dụ, bao gồm các số liệu nghiên cứu sản phẩm, danh tiếng nghiên cứu toàn cầu và số lượng các cuộc hội thảo.

Tuy chỉ xếp cao nhất ở vị trí thứ 4, nhưng Mỹ có 8 trường đại học lọt top 50 trong xếp hạng của HackerRank. Ấn Độ gây sốc khi có đến 24 trường vào trong danh sách này.

***

“Để có số điểm xếp hạng, chúng tôi đưa tất cả những người tham gia từ một trường Đại học (M) theo thứ tự điểm số của sinh viên giảm dần và xử lý bằng cách áp dụng công thức dưới đây. Lưu ý: Các giá trị của α và β cho bảng thành tích này là 0,8 và 3 tương ứng.”

Công thức xếp hạng lập trình viên

Xem thêm: Khóa học Lập trình tại Đà Nẵng chuyên nghiệp

Xin chia vui với Trường đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh đã ghi thêm một điểm son vào bảng thành tích chung của trường. Kết quả này sẽ là một động lực to lớn không chỉ cho sinh viên của Ðại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh mà cả sinh viên các trường khác ở Việt Nam để đạt những thành tích tốt hơn nữa trong tương lai, cũng như thúc đẩy các trường phát triển thêm nhiều mặt trong lĩnh vực công nghệ thông tin với những thành tích toàn diện hơn.

Giành được thứ hạng cao trong một cuộc thi quốc tế, lại xếp trên các cường quốc về lập trình chắc chắn là niềm vinh dự và đáng tự hào. Tuy nhiên, có lẽ nên đặt niềm tự hào ở một chừng mực nhất định. Nếu căn cứ vào kết quả này để nói “Sinh viên Việt Nam lập trình đứng 3 thế giới, hơn Mỹ và Ấn Ðộ” (như một số bài báo đã nêu) thì e rằng chưa thật sự chính xác, vì kết quả này là của sinh viên trường Ðại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh so với sinh viên các trường đại học khác, chứ không phải là sinh viên Việt Nam so với quốc tế.

Minh Hùng | Theo Hacker Rank