0236.2240.741
msita.vietnam@gmail.com
nhân viên applle
17 Jan 2017

Người sáng lập ngôn ngữ lập trình Swift vừa rời khỏi Apple

Chris Lattner đã rời Apple và có thể sẽ làm việc cho Tesla với vị trí Phó Chủ tịch mảng phần mềm xe tự lái.

Chris Lattner là người đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình mới mà Apple vẫn còn sử dụng cho đến nay để phát triển nền tảng iOS và Mac, các ứng dụng và tính năng. Đó chính là ngôn ngữ Swift, ngôn ngữ lập trình đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của Apple hiện nay.

Mới đây, Chris Lattner đã tuyên bố rời bỏ Apple thông qua mạng nội bộ Swift. Anh đã không nói rõ lý do của sự ra đi này, mà chỉ chia sẻ rằng muốn tìm một cơ hội mới ở một nơi khác. Sự ra đi của Chris Lattner khiến nhiều người bất ngờ.

nguoi sang lap ngon ngu lap trinh swift

Thế nhưng ngay sau đó, Tesla đã đăng tải một thông báo trên trang blog của mình. Trong đó có nhắc đến việc Lattner sẽ gia nhập Tesla và giữ chức Phó Chủ tịch mảng phần mềm tự lái Autopilot.

Như vậy mọi chuyện đã sáng tỏ, Chris Lattner sẽ rời Apple và đầu quân cho Tesla để phát triển phần mềm tự lái cho những chiếc xe điện của hãng này.

Lattner đã gia nhập Apple từ năm 2005, anh đứng đầu dự án phát triển ngôn ngữ lập trình Swift của Apple. Đây là ngôn ngữ lập trình có ý nghĩa quan trọng, giúp Apple xây dựng các hệ điều hành iOS và Mac.

Swift lần đầu tiên được Apple ra mắt tại hội nghị WDC 2014, từ đó nó đã phát triển trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Trong một cuộc khảo sát gần đây trên Stack Overflow , Swift là ngôn ngữ lập trình được yêu thích thứ 2 và chỉ đứng sau Rust.

Sau khi Chris Lattner rời bỏ Apple, lập trình viên Ted Kremenek sẽ thay thế vị trí của anh và trở thành người đứng đầu nhóm phát triển Swift tại Apple.

Apple

Apple có hơn 100.000 kỹ sư, việc luân chuyển nhân sự là chuyện tất nhiên phải xảy ra. Nhưng sự ra đi của các kỹ sư lâu năm, thì thật là đáng lo ngại. Với tốc độ phát triển hiện tại của Tesla, CEO Elon Musk nổi đình nổi đám cũng như càng lúc càng chiêu mộ được nhiều nhân tài, các fan Apple bắt đầu lo lắng là hoàn toàn có cơ sở, với đà này, nếu một ngày không xa công ty trên trở thành đối thủ của Apple thì “Quả Táo” chắc chắn sẽ gặp rắc rối lớn.

Theo The Verge, tháng 11 vừa qua, ba thành viên trong nhóm PR đã rời Apple sang những công ty lớn khác về mảng ô tô.

hiều nguồn tin cho rằng, môi trường ở Apple không lý tưởng như nhiều người tưởng. Hãng cho biết đã cắt giảm 10% sản lượng iPhone trong quý đầu tiên của năm 2017. Trong báo cáo hàng năm gửi lên SEC vào tuần trước, Apple tiết lộ rằng lợi nhuận và doanh thu của họ đầu tiên trong nhiều năm qua không đạt kì vọng. Đây là lần đầu tiên Apple rơi vào tình trạng này kể từ năm 2009 đến nay.

Nguồn: Genk

Xem thêm: Chinh phục thế giới code với Khóa học lập trình Đà Nẵng của Học viện CNTT Microsoft