insert_pixel_code_here
0236.2240.741
msita.vietnam@gmail.com
Học lập trình Đà Nẵng
9 Jan 2017

Năm 2017, Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất?

Đâu sẽ là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong năm 2017?

Kết thúc năm 2016 với cú nhảy thăng hoa của lập trình Việt Nam với sự kiện Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh lọt top 3 thế giới về lập trình, xếp sau Nga và Trung Quốc.

Đấy vừa là niềm tự hào cũng vừa là động lực to lớn để lập trình viên Việt Nam ngay từ ghế nhà trường có thêm tự tin sẽ là tương lai của thế giới. Hòa vào không khí và hơi thở của công nghệ, xu hướng lập trình của 2017 vẫn là tiếp nối của hiện tại, khi mà những danh sách ngôn ngữ phổ biến ở bất kì cuộc khảo sát nào lúc này vẫn xướng lên những cái tên quen thuộc.

Xem thêm: Bạn sẽ không thất nghiệp khi biết 16 ngôn ngữ lập trình này

Không có nguyên tắc nào nói rằng bạn phải tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, nhưng nếu bạn muốn code điểm kiếm sống, sẽ có ích cho bạn nếu biết được xu hướng dựa trên nhu cầu tuyển dụng, kết quả tìm kiếm của thị trường lập trình cuối 2016 và đầu năm 2017.

Sử dụng dữ liệu từ PYPL, nhìn vào sự phổ biến của các hướng dẫn ngôn ngữ trên Google, Tiobe, trong đó sử dụng các công cụ tìm kiếm để tổng hợp, cũng như dựa trên khảo sát các ngôn ngữ đang phát triển nhanh chóng, ngôn ngữ có nhu cầu sử dụng lao động cao, ngôn ngữ phổ biến trên phương tiện truyền thông đại chúng (và các trung tâm nguồn mở), đồng thời là bình chọn của người người khảo sát, Gewwirtz (nhà khoa học máy tính, giảng viên, nhà báo, một trong những chuyên gia an ninh mạng hàng đầu của Mỹ) đã xây dựng một danh sách đầy tin cậy dưới đây:

  1. Java
  2. C
  3. Python
  4. C++
  5. JavaScript
  6. C#
  7. PHP
  8. Swift
  9. Objective-C
  10. R

ngôn nngữ lập trình phổ biến 2017

Các ngôn ngữ lập trình dường như tạo thành các 3 nhóm. Java, C, Pytron, và C++ được xem là phổ biến nhất hiện nay. JavaScript, C#, PHP và Swift nằm trong top ngôn ngữ nổi tiếng thứ hai. Và Objective-C, R nằm ở nhóm thứ 3. Gewirtz khuyên bạn nên bắt đầu lập trình bằng C ++ hay Java, sau đó chuyển thành JavaScript. Tiếp đến, bạn có thể đi theo con đường của mình với PHP, Swift, hoặc Python tùy thuộc vào việc bạn muốn làm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghiên cứu và tổng hợp số liệu của Gewirtz tại liên kết dưới đây:

Which programming languages are most popular (and what does that even mean)? | ZDNet

Học viện CNTT Microsoft tại ĐH Đà Nẵng (MSITA) thường xuyên khai giảng khóa học Lập trình Đà Nẵng chuyên nghiệp giúp học viên làm chủ được các ngôn ngữ thông dụng hiện nay, giúp bạn đón đầu xu hướng và tự tin vận dụng kiến thức của mình để đi trên “con đường xây bằng code”, cùng với các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2017 và nhiều năm sau đó.

Minh Hùng | MSITA