insert_pixel_code_here
0236.2240.741
msita.vietnam@gmail.com
ngôn ngữ lập trình tốt nhất để có việc làm
20 Dec 2016

Bạn sẽ không thất nghiệp khi biết 16 ngôn ngữ lập trình này

16 ngôn ngữ Lập trình phổ biến“Software is eating the world,” – Lời tuyên bố nổi tiếng của nhà đâu tư mạo hiểm Marc Andreessen.

Ai đó đã viết lên phần mềm đó, nhưng tại sao không phải là bạn.

Có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình, một trong số đó đến nay phổ biến hơn nhiều so với ngôn ngữ khác.

 

Khi một công ty tuyển dụng để tìm kiếm tài năng lập trình mới, họ đang tìm kiếm những người quen thuộc với các ngôn ngữ và hệ thống mà họ đã sử dụng – ngay cả khi ngôn ngữ mới hơn như Apple Swift hoặc Google Go bắt đầu gây được nhiều sự chú ý.

Có thể bạn quan tâm: Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?

Dưới đây là những ngôn ngữ lập trình bạn nên học nếu bạn luôn muốn có một công việc, theo đề xuất của TIOBE Index, The Redmonk Programming Language Rankings, và các khảo sát từ nhà phát triển Stack Overflow hàng năm. (danh sách không sắp xếp ngẫu nhiên ko theo trình tự)

Java

Được phát minh vào năm 1991 như là một ngôn ngữ lập trình cho Smart TV, Java của Oracle vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới – một vị trí kiên cố bởi thực tế rằng Java rất quan trọng trong việc phát triển ứng dụng Android và nhiều phần mềm doanh nghiệp.

Xem thêm: Khóa học lập trình Java tại Đà Nẵng

C: Một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất vẫn còn sử dụng phổ biến, C đã được tạo ra trong năm 1970. Có thể nói, đây là một ngôn ngữ xứng danh huyền thoại.

lập trình C

Python

Ngôn ngữ này được ra mắt vào năm 1989 và được rất nhiều người yêu thích vì những dòng mã dễ đọc của nó. Nhiều người lập trình đề nghị đây là ngôn ngữ dễ nhất để bắt đầu.

PHP

Đây là ngôn ngữ lập trình cho trang web cực kì phổ biến, ước tính chiếm đếm 1/3 số trang web trên thế giới. Nhiều trang lớn như WordPress, Facebook hay Yahoo đã sử dụng nó.

Microsoft Visual Basic (và người kế nhiệm của nó, Visual Basic .NET) sẽ cố gắng để làm cho lập trình dễ dàng hơn với một yếu tố đồ họa, cho phép bạn thay đổi các phần của một chương trình bằng cách kéo và thả. Nó khá cũ, nhưng vẫn còn có người sử dụng nó.

R: Ngôn ngữ lập trình dành cho các nhà thống kê và phân tích dữ liệu. Google đã ghi nhận một lượng người hâm mộ lớn của R và sức mạnh nó mang lại cho các nhà toán học.

JavaScript: Đây là một ngôn ngữ lập trình siêu phổ biến chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng nền web. Nhưng nó không có nhiều liên quan đến Java ngoài trừ cái tên. JavaScript chạy rất nhiều trên các trang web hiện đại, nhưng nó cũng chiếm khá nhiều tài nguyên, làm chậm trình duyệt xuống và đôi khi để lộ vài lỗ hổng bảo mật.

javascript code

Go:

Ngôn ngữ lập trình Go được Google thiết kế để giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn. Những nhà phát triển coi độ tin cậy và tính toàn vẹn là trên hết đã chuyển sang sử dụng nó. Đây là một trong những ngôn ngữ đang phát triển nhanh nhất.

Ngôn ngữ lập trình Go

Ruby: là một ngôn ngữ lập trình đa mục đích, được tạo ra vào năm 1990 bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto. Nó cũng là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để bắt đầu khi bạn mới học lập trình. Mặc dù phổ biến là một điều tốt, nhưng việc có nhiều nhu cầu tuyển dụng trên thị trường việc làm thì còn tốt hơn. Hiện nay, Ruby đang có tốc độ tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng đáng kinh ngạc.

 

Objective-C

C đã là bàn đạp cho các ngôn ngữ khác kế thừa. Tất cả đều lấy cảm hứng từ các tính năng ban đầu nhưng được “học hỏi” thêm từ các ngôn ngữ khác. Objective-C hiện vẫn còn phổ biến hơn rất nhiều so với ngôn ngữ “cây nhà lá vườn” Swift của Apple.

Swift: Trong khi các vấn đề của Apple với Taylor Swift có thể đã làm chấn động dư luận vào năm ngoái, ngôn ngữ lập trình của Apple Swift đã giành được sự chú ý các nhà phát triển như là một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn để xây dựng ứng dụng iPhone. Với người hâm mộ cao cấp như IBM, hy vọng nó sẽ cất cánh hơn nữa trong năm 2017.

16 ngôn ngữ lập trình phổ biến

Perl

Được phát triển bởi một kĩ sư của NASA vào những thập niên 80, Perl vượt trội hơn trong việc xử lý văn bản. Các nhà phát triển thích nó bới tính mạnh mẽ và linh hoạt. Tuy nhiên, đây không phải là một ngôn ngữ đẹp.

Pascal

Đây là một ngôn ngữ được đặt tên từ nhà toán học, triết gia nổi tiếng Blaise Pascal. Ngôn ngữ này là công cụ mã hóa của các máy tính Apple MacIntosh ban đầu. Sau đó, Pascal đã được mở rộng thành Object Pascal và vẫn được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống hiện nay.

Groovy

Đây là một nhánh của Java. Nó được phát triển vào năm 2007 và được thiết kế nhằm dễ dàng hơn và nhanh hơn trong việc viết nhiều dòng lệnh. Và kể từ khi Goovy thích hợp với Java, nó đã đánh bại các nhà phát triển tại các công ty lớn như IBM, Google và Target.

Delphi Object Pascal

Được phát triển bởi Apple vào năm 1986 và được đặt tên như thế bởi nó giúp các lập trình viên kết nối với cơ sở dữ liệu của Oracle. Delphi được xem như một ngôi sao trở lại nhờ việc có thể thay thế trong việc xây dựng các ứng dụng cho điện thoại thông minh.

delphi object pascal

Minh Hùng | Dịch từ Businessinsider.com
Học viện CNTT Microsoft tại ĐH Đà Nẵng